Thailand Dive Expo 2024 (TDEX) | 16-19 May 2024 • Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)
Thailand Dive Expo (TDEX)
“ชิน-ศิรชัย” ส่งต่อแรงบันดาลใจนักถ่ายภาพใต้น้ำ เจ้าของภาพถ่ายฉลามวาฬ หนึ่งในผลงานชนะเลิศจาก TDEX Underwater Photo Contest

 

จากงานประกวดภาพถ่าย TDEX Underwater Photo Contest ปีที่ผ่านๆมา มีผลงานที่ร่วมประกวดและได้รางวัลชนะเลิศไปแล้วมากมาย หนึ่งในนั้นคือภาพถ่ายฉลามวาฬ ของคุณ “ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย” หรือคุณชิน ช่างภาพฟรีแลนซ์ผู้หลงรักการถ่ายภาพใต้ท้องทะเลและชนะการประกวดภาพถ่ายแต่ละงานมาแล้วถึง 30 ครั้ง

ภาพดังกล่าวเป็นภาพฉลามวาฬว่ายน้ำอยู่กับกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด โดยคุณศิรชัยใช้เลนส์กว้าง (Wide Angel) ถ่ายเสยจากใต้น้ำขึ้นผิวน้ำ ทำให้ได้แสงและมุมกล้องที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ สามารถสื่อถึงอารมณ์การอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ท้องทะเล และเน้นย้ำความใกล้ชิดระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี มีความน่าสนใจ เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเรื่องราวของช่างภาพท่านนี้ให้มากขึ้น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมประกวดภาพถ่าย TDEX Underwater Photo Contest ครั้งที่ 15

คุณศิรชัยเล่าถึงภาพที่ชนะการประกวดว่า ถ่ายไม่ยาก เพียงแค่ครั้งเดียวก็ได้ภาพเลย เนื่องจากจุดที่ถ่ายเป็นจุดที่ฉลามวาฬเข้าไปบ่อย ตนดำลงไปถ่ายด้วยตัวเปล่า ไม่มีอุปกรณ์ดำน้ำช่วย และเข้าถ่ายในระยะที่ค่อนข้างใกล้ เดิมทีตนจะว่ายถ่ายที่ผิวน้ำ แต่เปลี่ยนใจคิดว่าถ่ายเสยจากใต้น้ำจะสวยกว่า เนื่องจากต้องการภาพที่ดูไม่รกและสื่อเนื้อหาชัดเจน

และยังเล่าด้วยว่าตนเริ่มหันมาจับกล้องถ่ายภาพแบบจริงจังตั้งแต่ประมาณปี 2012 เห็นจะได้ แต่เริ่มถ่ายเป็นอาชีพประมาณปี 2016 โดยเคยเป็นครูสอนดำน้ำมาก่อน ทำให้มีความคิดอยากให้คนที่ไม่ได้ดำน้ำได้มีโอกาสเห็นภาพใต้ท้องทะเล เพราะตนไม่ได้แลเห็นความสวยงามของท้องทะเลเพียงอย่างเดียว แต่เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลด้วย

Thailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)

 

ส่วนความรู้สึกขณะถ่ายภาพ ตนบอกว่าเป็นเรื่องสนุกในแง่ที่ได้ดีไซน์เรื่องราวด้วยตัวเอง แต่ถ้าเป็นส่วนของการทำงานจะค่อนข้างลำบาก จะไม่ได้สนุกเสมอไป มีท้อบ้างเล็กน้อย เพราะหลายๆ ภาพก็ได้มาด้วยความยากลำบาก บางครั้งก็ต้องรอหลายวัน บางครั้งก็ต้องเดินทางหลายทริปเพื่อภาพใบเดียว และจะมีปัจจัยกดดันอยู่ตรงที่ว่า ถ้าหากถ่ายเป็นงาน ภาพจะต้องเป็นสิ่งที่ใช้งานได้จริง

อย่างไรก็ตาม แม้จะเหนื่อย แต่ตนก็ตามถ่ายภาพแต่ละใบจนถึงที่สุด เพราะตนรักการถ่ายภาพมาก และเวลาที่ถ่ายแล้วไปประกวดจนได้รางวัลมา ก็เป็นความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ ที่ผลงานของตนได้รับการยอมรับ มีกลุ่มคนได้รับรู้เรื่องราวที่ตนต้องการสื่อผ่านภาพ ทั้งยังมองว่าการประกวดภาพถ่ายเป็นอีกช่องทางการสื่อสารที่สำคัญของช่างภาพ เพราะบางครั้งงานหลักของช่างภาพอาจแตกต่างจากงานที่ส่งประกวด คนดูจะเป็นคนละกลุ่มกัน จึงต้องการเสพผลงานที่ต่างกัน อย่างตนมีงานหลักคือตีพิมพ์ในนิตยสารและส่งไปลงในบทความต่างๆ กลุ่มคนดูจะแตกต่างจากงานประกวดแล้ว เช่น ถ้าเป็นงานประกวดประเภทดำน้ำ กลุ่มคนดูก็จะเป็นนักดำน้ำเสียส่วนใหญ่ เป็นต้น

คุณศิรชัยยังกล่าวถึงอาชีพของตนในปัจจุบันว่า หัวข้องานที่รับถ่ายมากที่สุดคือสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งไม่ได้ถ่ายยากมาก แต่ขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปต์ของแต่ละงานว่าต้องการจะสื่ออะไร แต่หลักสำคัญคือต้องถ่ายเผื่อไว้หลายๆภาพ เพื่อให้ทางผู้ว่าจ้างงานไปเลือกอีกทีว่าจะใช้รูปไหน

นอกจากนี้ยังฝากถึงคนที่อยากถ่ายภาพให้เก่งๆ และส่งภาพเข้าประกวดด้วย ว่าควรเริ่มต้นถ่ายในสิ่งที่ตัวเองชอบและสนใจก่อน ให้ฝึกมากๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่นเยอะๆ และต้องไม่ลืมเรื่องความปลอดภัยด้วย อย่างเช่น ตนถ่ายภาพดำน้ำ ก็จะมีกลุ่มคนที่สามารถคุยกันได้ บางคนก็มีสอน ที่สำคัญตนต้องออกไปทะเลเยอะๆ และต้องมีประสบการณ์การดำน้ำต้องดีพอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขณะถ่ายภาพ

สำหรับคนที่อยากลองประกวด ตนแนะนำว่าภาพควรมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง วิธีการบอกเล่าเนื้อหาในภาพไม่ควรจะซ้ำซากจำเจจากที่คนอื่นเคยชนะการประกวดมาแล้ว ซึ่งเอกลักษณ์ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าภาพห้ามมีจุดที่เหมือนกันเลย แต่หมายความว่าควรมีอะไรสักอย่างที่โดดเด่นออกมาจากคนอื่น เช่น การรู้จักพลิกแพลงใช้เทคนิคใหม่ๆ การมีมุมมองภาพที่ไม่เหมือนใคร เป็นต้น

ส่วนการประกวดภาพถ่าย TDEX Underwater Photo Contest ของปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 15 โดยจะจัดเพียงปีละครั้งเท่านั้น หัวใจสำคัญของการจัดงานเหมือนเดิม คือเพื่อให้ช่างภาพได้มีโอกาสถ่ายทอดความสวยงามของทัศนียภาพใต้ท้องทะเล อีกทั้งยังเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวดำน้ำ และปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางทะเลอีกด้วย

ผู้สนใจสามารถร่วมส่งภาพประกวดในคอนเซ็ปต์ “The Treasure” All marine life is our world’s valuable treasure เพียงใช้กล้องดิจิตอลและเลนส์ประเภทใดก็ได้ ก็มีโอกาสชิงเงินรางวัลรวมกว่า 230,000 บาท พร้อมสิทธิ์ส่งภาพเข้าประกวด Underwater Photo Challenge (UWPC) ของ DRT Show and EZDIVE ที่ฮ่องกง ฟรี! ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thailanddiveexpo.com ใบสมัครสามารถส่งได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 9 กันยายน 2563 โดยคณะกรรมการจะตัดสินผลงานในวันที่ 21 กันยายน 2563 ประกาศผลในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ผลงานทั้งหมดที่ได้รางวัลจะถูกจัดแสดงในงาน Thailand Dive Expo 2020 ระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคม 2563 ฮอลล์ EH106-107 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

Organized byThailand Dive Expo (TDEX)
SupportersThailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
e-Commerce PartnerThailand Dive Expo (TDEX)
Official Diving Safety PartnerThailand Dive Expo (TDEX)
Media PartnersThailand Dive Expo (TDEX)
Thailand Dive Expo (TDEX)
International PartnerThailand Dive Expo (TDEX)

Thailand Dive Expo 2023 (TDEX)

16-19 May 2024 | Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)